[2105] Tổ chức chương trình trực tuyến “Đào tạo Giảng viên nội bộ (nâng cao)” dành cho Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Muốn trở thành: “Trainer – Giảng viên hiệu quả” bạn phải rèn luyện tốt “5 năng lực cốt lõi” quan trọng.

Hiện nay, việc đào tạo và chia sẻ là một trong những việc quan trọng công công việc của chúng ta. Rất nhiều bạn đang thực hiện công việc đào tạo nhưng vì chưa nắm và rèn luyện được những năng lực cốt lõi (Core Competency) của người giảng viên chuyên nghiệp nên hiệu quả mang lại rất thấp. Không phải bạn có kiến thức về một chuyên đề, sản phẩm, dịch vụ nào đó thì bạn đều có thể đào tạo và chia sẻ với người khác một cách hiệu quả đâu nha. Để trở thành một giảng viên (Trainer) hiệu quả và chuyên nghiệp thì bạn cần rèn luyện “5 năng lực cốt lõi” của người giảng viên.

Năm năng lực cốt lõi của Giảng viên:

1. Trình bày: Bằng cách sử dụng PowerPoint, chúng ta có thể tạo nên một bộ khung hoàn chỉnh và minh họa bài giảng của mình với hệ thống biểu đồ, số liệu thống kê nhằm giúp cho học viên tiện theo dõi. Bên cạnh đó, các slide được trình bày khoa học và ấn tượng sẽ thu hút khán giả hơn và giúp anh/chị tránh mất phương hướng trong thuyết trình. Hãy làm chủ không gian của anh/chị bằng cách linh hoạt di chuyển trong đào tạo, tìm cách tiếp cận người học viên nếu thấy cần thiết và đa dạng hóa các cử chỉ, điệu bộ. Mặt khác, để thuyết phục và lôi cuốn học viên tham gia khóa học hơn thì anh/chị nói ở tốc độ vừa phải, có giọng điệu tự tin, phát âm chuẩn và rõ ràng, nhấn mạnh từng từ và xen kẽ một vài khoảng lặng khi anh/chị muốn mọi người tập trung hơn.

2. Điều phối: Việc giảng viên biết cách điều phối trong lớp học sẽ giúp cho lớp học trở nên sôi nổi, sinh động, học viên tham gia cảm thấy hứng thú, không có cảm giác nhàm chán, phát huy được tính tích cực, chủ động, tự giác, tính độc lập sáng tạo, khả năng giao tiếp và ứng xử của mỗi học viên. Giảng viên cung cấp thông tin cho người học, nhưng để người học thực sự lĩnh hội được kiến thức thì giảng viên cần hỗ trợ, khuyến khích tinh thần chủ động học hỏi để người học tự đúc kết thông qua nghiên cứu và thực hành. Tạo điều kiện để học viên tự trải nghiệm thông qua các cuộc thảo luận, tranh luận, phát biểu chính kiến của mình trước tập thể, các câu hỏi, trò chơi, động não,… sẽ khuyến khích người đọc thực sự tham gia và chủ động nắm lấy “bánh lái” trong hành trình học hỏi của mình.

3. Phản hồi: Người giảng viên phải biết quan sát cẩn thận, lắng nghe những ý kiến của học viên và kết hợp với những mục tiêu của học viên mà chúng ta biết được khi tham gia khóa học để cung cấp cho họ những nhận xét, phản hồi chính xác, khách quan. Từ đó giúp cho học viên cảm nhận bầu không khí “thiện cảm, an toàn” trong môi trường học tập của mình. Ở nơi đó họ được thoải mái bộc lộ ý kiến cá nhân và đưa ra các câu hỏi. Ngược lại, nếu “đánh hơi” thấy sự phòng thủ, dè chừng hoặc phán xét trong môi trường học tập thì người học sẽ chẳng lĩnh hội được gì và thường bỏ cuộc sớm.

4. Đào tạo- Huấn luyện: Một người đào tạo- huấn luyện chuyên nghiệp sẽ vừa là cổ động viên, vừa là huấn luyện viên, họ sẽ biết cách động viên và hỗ trợ để khơi dậy tinh thần học tập nơi người học, đồng thời giúp họ biết cách vạch ra cách thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.

5. Kỹ năng trả lời câu hỏi: Cũng là một kỹ năng quan trọng và không thể thiếu đối với một người giảng viên. Việc trả lời những câu hỏi, thắc mắc của các học viên một cách thuyết phục sẽ giúp cho các học viên nắm bắt được thông tin tốt và dễ nhớ hơn.

Kết thúc đợt 1 chương trình đào tạo: Giảng viên nội bộ nâng cao cho gần 30 anh, chị quản lý cấp trung và là giảng viên nội bộ của Ngân hàng Vietcombank. Với việc trang bị cho các anh, chị các năng lực cốt lõi và tất cả những phương pháp, kỹ thuật đứng lớp đã giúp cho các anh, chị không những có được những buổi giảng dạy chất lượng, hiệu quả mà còn giúp các anh, chị chuyên nghiệp hơn.

Cảm ơn Ngân hàng Vietcombank luôn tin tưởng về năng lực và chất lượng đào tạo của giảng viên HRTC.

Cảm ơn các anh, chị học viên đã cùng giảng viên có 2 ngày đào tạo thật giá trị và hiệu quả. Hẹn gặp lại các anh, chị học viên vào ngày 15,16/9 với đợt 2 của chương trình đào tạo.

7
2
3
1
4
6
8
10

Chân thành cảm ơn Trường Đào tạo Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam cùng các anh chị học viên đã tin tưởng và tạo điều kiện để HRTC được chia sẻ và đào tạo cho nguồn nhân lực của Vietcombank, yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển và thành công của các doanh nghiệp trong nước.

_HRTC_

 • Liên Hệ

  Địa chỉ: Số 117-119, Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, Đường Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
  Email: customercare@hrtc.edu.vn
  Số điện thoại: (08) 73022 888
  Số fax: (08) 62914 745

 • Xu hướng tìm kiếm

 • Đăng ký nhận bản tin

logo