Hình ảnh hoạt động

04/03/2024

[2402] Tiếp tục chia sẻ cùng PCS với chủ đề 2: Quản trị con người trên nền tảng Đắc Nhân Tâm

Bạn đã thật sự biết cách quản trị con người một cách hiệu quả chưa ????
Quản lý, quản trị con người chính là thách thức, khó khăn lớn nhất của quản lý, lãnh đạo. Con người ngoài lý trí thì còn trái tim (khác con robot chỉ có lý trí), do vậy không phải bạn chứng minh đúng cho họ 1+1=2 là họ sẽ làm đâu, mà điều quan trọng là bạn có chạm đến cảm xúc, có tác động đến trái tim họ không, có làm cho họ tôn trọng bằng trái tim với bạn không, vì nếu không chạm đến trái tim thì cho dù họ biết rằng 1+1= 2 thì giỏi lắm họ cũng chỉ làm một cách miễn cưỡng mà thôi. Trong thực tế, rất nhiều quản lý, lãnh đạo có trình độ, có kinh nghiệm nhưng không thành công trong lãnh đạo, quản lý đội nhóm, doanh nghiệp là bởi vì không làm cho nhân viên ngưỡng mộ và cao nhất là tôn trọng mình và phải trả giá bằng sự đổ vỡ của hệ thống, nội bộ chia rẽ, nhân viên mất động lực và tỉ lệ nhân viên nghỉ việc rất cao.
Từ xưa, cổ nhân đã dạy “Trong quản trị khó nhất là quản Tâm và trong quản Tâm khó nhất là quản Nhân (chứ không phải là “Trị Nhân” và “Quản Trí”). Không giải được vấn đề này thì mãi mãi bạn không bao giờ thành công khi quản lý nhân viên. Hay Đức Khổng Tử đã từng dạy rằng “Tu thân, rồi mới tề gia, rồi mới trị quốc, rồi mới bình thiên hạ” và nếu bạn không lo tu dưỡng bản thân (rèn luyện về đạo đức, nhân cách, cách cư xử, cách đối nhân xử thế, cách quan tâm, chia sẻ với nhân viên, với người khác..) thì bạn không thể nào thành công trong việc quản trị một đội nhóm, một doanh nghiệp được.
Nghiên cứu sau này của Elton Mayo về quản trị con người (Elton Mayo Management Theory) cũng đã đưa rất nhiều kết luận về nghệ thuật quản trị con người, cụ thể :
1. Con người dễ bị chi phối bởi các tổ chức phi chính thức (đồng nghiệp, văn hoá nơi làm việc, bạn bè) hơn là các nhóm chính thức (lương, chế độ..).
2. Động lực làm việc của con người có sự phụ thuộc sâu sắc vào các mối quan hệ con người (với sếp, với đồng nghiệp) tại nơi làm việc hơn là yếu tố môi trường, điều kiện làm việc tốt hay xấu.
3. So với khi làm việc với một người cấp trên quá cứng nhắc, chỉ biết chăm chăm áp dụng các quy định, nguyên tắc của công ty thì khi được làm việc với người cấp trên biết lắng nghe, đồng cảm, chia sẻ, có các giao tiếp cứ xử tử tế, tôn trọng nhân viên thì năng suất làm việc sẽ cao hơn rất nhiều.
4. Do vậy, vấn đề mà các lãnh đạo, quản lý cần phải xử lý không chỉ là vấn đề doanh thu, chi phí, hiệu quả mà còn cả cảm xúc của con người.
Do vậy, nếu bạn là lãnh đạo, quản lý thì hãy nghiêm túc xem lại về tư duy, về cách thức, về phương pháp mà bạn đang quản trị, quản lý nhân viên và hãy bắt đầu thay đổi những điều chưa tốt để giúp cho chính bạn và cho đội nhóm doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” và đừng đổ lỗi cho nhân viên, cho bất kỳ người nào khác mà hãy nghiêm túc nhìn nhận lại chính bản thân mình, có như vậy bạn mới trưởng thành và đội nhóm, doanh nghiệp bạn mới vững mạnh và thành công.
Tiếp nối thành công ở chủ đề Phân tích vấn đề và ra quyết định, cty LNH lại tiếp tục phối hợp cùng PCS tổ chức chia sẻ tiếp một chuyên đề cực kỳ quan trọng “Quản trị con người hiệu quả trên nền tảng của Đắc Nhân Tâm”. Cả Giảng viên HRTC và các anh chị học viên PCS đã cùng nhau chia sẻ về triết lý, nguyên tắc trong quản trị con người; về việc vận dụng trí tuệ cảm xúc (EQ) để quản trị con người hiệu quả và đặc biệt là vận dụng những nguyên tắc của Đắc Nhân Tâm để quản trị con người thành công, làm cho nhân viên tôn trọng người lãnh đạo, quản lý.
Một lần nữa rất biết ơn Ms Thu (Chủ tịch HDQT) đã luôn tin tưởng và tạo điều kiện cho Giảng viên HRTC được đồng hành với sự phát triển của PCS; cảm ơn các anh, chị Giám Đốc các công ty thành viên của PCS (Mr Dương; Ms Lê Anh; Ms Hương..) và cảm ơn các anh, chị quản lý các khối, các bộ phận của PCS đã cùng giảng viên tạo ra một ngày thật giá trị và ý nghĩa.
Một số hình ảnh hoạt động của lớp học:
Chân thành cảm ơn Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ chuyển phát nhanh PCS cùng các anh chị học viên đã tiếp tục tin tưởng và tạo điều kiện để HRTC được tiếp tục chia sẻ và đào tạo cho nguồn nhân lực của PCS, yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển và thành công của các doanh nghiệp trong nước.

___HRTC__