Tin tức - Sự kiện

18/06/2022

Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế trong thời gian tới

Tại hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) sáng 26/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ bỏ khai báo y tế trong thời gian tới.

“Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường, vì vậy không còn áp dụng khai báo y tế nội địa”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Hiện, Cục Y tế Dự phòng đang xây dựng các hướng dẫn và sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương từng bước thực hiện quá trình bình thường hóa này.

Trước đó, từ tháng 8/2020 Bộ Y tế ban hành thông điệp 5K gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm/ngày. Thông điệp 5K được duy trì từ đó đến nay khi mà cả nước đã chuyển từ trạng thái “Zero Covid” sang “Thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt, hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng nên sửa quy định 5K xuống 2K, giữ lại “Khẩu trang” và “Khử khuẩn” (rửa tay thường xuyên). 3K còn lại không nên bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân.

Theo lý giải, 5K không còn phù hợp trong bối cảnh số ca mắc tăng nhanh tại các địa phương như hiện nay. Đặc biệt, chủng Omicron hiện đang chiếm ưu thế và dần thay thế Delta, điều quan trọng hiện nay là kiểm soát tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Hiện, nhiều chính sách chống dịch đã được thay đổi so với trước đây. Bộ Y tế đã điều chỉnh quy định, không cách ly F1, chỉ cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. F0 vẫn cần cách ly và có thể đi làm nếu thực sự cần thiết và tự nguyện.

Theo Pháp luật và Bạn đọc.